Lang4Fun

ภาษาพาสนุก.....

วันอังคาร, พฤศจิกายน 16, 2547

 

ภาษาเหนือ: สวัสดีเจ้า

ภาษาเหนือหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาจากหลายๆ ที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเพลงในอัลบั้มของลานนาที่ฮิตติดหูกันมาแล้ว จึงจะขอดึงเอาบางคำจากเนื้อเพลง ไว้ใจ๋ได้กา มาแนะนำเพื่อให้รู้ความหมายกันนะคะ
คำเมืองความหมาย (คำแปลเป็นภาษากลาง)
ไปแอ่วไปเที่ยว
เฮาเรา, พวกเรา
ม่วนใจ๋สุขใจ
ฮู้จักรู้จัก
เปิ้นสรรพนามใช้แทนตัวเอง หรือบุคคลที่ 3
อ้ายพี่ชาย
ป้อจายผู้ชาย
ลงต๊องท้องเสีย
อูพูด
กึ้ดคิด
ผักกาดจอผักกาดที่มีดอกของทางเหนือ
ยะจะไดทำยังไง
จริงๆ แล้วคำเมืองที่ยกตัวอย่างจะเป็นสำเนียงเชียงใหม่ ซึ่งค่อนข้างเข้าใจง่ายกว่าคำเมืองสำเนียงแพร่ พะเยาและน่าน ที่จะพูดเร็วแต่คำศัพท์ก็จะคล้ายๆ กัน

Comments:
ฝ่าง นี่แปลว่า รีบ หรือเปล่าคะ
 
พูดถึงหางเสียง "เจ้า" เนี่ย พูดกับคนลาวเขาใช้หางเสียง "เจ้า" แสดงความสุภาพกันทั้งผู้ชายผู้หญิงเลย ทางเหนือเหมือนกันหรือเปล่าครับ?

(แต่ไทยอีสานดูเหมือนไม่พูดหางเสียงกัน หรือเมื่อก่อนพูดแล้วเลิกพูดไปก็ไม่รู้ เพราะถ้าจะสุภาพก็เห็น "ครับ" "ค่ะ" แบบไทยไปเลย)
 
ในถิ่นอีสานไม่ "ครับ" ด้วยนะ เห็นแต่ "คับ" ด้วยความที่ไม่มีหน่วยเสียงเสียง ร นั่นเอง นอกจาก "ค่ะ" แล้วยังมี "ค่า" กับ "จ้า" ด้วยนะ คือถ้าแบบฉบับของถิ่นอีสานจริงๆ ก็ยังนึกไม่ออก
 
สบายดี ขอแจมด้วยคนนะครับ
พูดถึงหางเสียงของไทยอีสาน(ลาวฝั่งขวา)แต่เดิมที ผมเคยได้ยินคนรุ่นพ่อ-แม่ ใช้หางเสียง "โดย"เป็นคำสุภาพทั่วไป เท่ากับคำว่า ครับ ค่ะ และ แสดงอาการเห็นด้วยคล้าย yes. อีกคำคือ "ข้าน้อย"ใช้เป็นทั้งคำแทนตัวผู้พูดและคำรับ โดยเน้นเสียงต่างกันดังนี้ แทนตัวออกเสียง(อย่างไทยกลาง)ว่า"ข่าน่อย" คำรับออกว่า"ข่าหน่อย"สั้นๆ.แต่ทุกวันนี้มีที่ใช้จริงในกลุ่มคนที่มีอายุ 60 ขึ้น และจะใช้พูดกับพระ เจ้าหน้าที่รัฐ หรือนายทุนตามลำดับ.เราอาจพูดได้ว่าหางเสียงที่จริงๆของไทยอีสานมีอยู่แต่ในตำนานท่านั้นก็ว่าได้ และถ้าจะรณรงค์ให้กลับมาพูดกันใหม่ก็คงเปนเรื่องตลกฝืดพิลึกทีเดียว เพราะคนอีสานถูกกลืนเอกลักษณ์ไปเสียมากจนถึงขนาดไม่กล้ายอมรับว่าตัวเองป็น ลาว เขมร ฯลฯ ได้แต่กระมิดกระเมี้ยนบอกใครๆเขาว่าเป็น "ไทย-อีสาน"
 
โพสต์ความคิดเห็น

<< Home

Archives

พฤศจิกายน 2004   ธันวาคม 2004   มกราคม 2005   กุมภาพันธ์ 2005   เมษายน 2005   พฤษภาคม 2005   มิถุนายน 2005   กรกฎาคม 2005   กันยายน 2005   พฤศจิกายน 2005   มกราคม 2006   เมษายน 2006  

This page is powered by Blogger. Isn't yours?